Ban Kinh tế - ngân sách, HĐND tỉnh: Thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp bất thường, HĐND tỉnh khóa XIII

2019-03-14 15:10:00.0

Sáng ngày 14/3, Ban Kinh tế - ngân sách, HĐND tỉnh đã chủ trì Hội nghị Thẩm tra các tờ trình và dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp bất thường, HĐND tỉnh khóa XIII. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Khắc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Phó chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các ban HĐND tỉnh; các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Để chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp bất thường, HĐND tỉnh khóa XIII, Ban Kinh tế - ngân sách được Thường trực HĐND tỉnh, phân công thẩm tra 4 tờ trình, dự thảo nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020; Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường đô thị dọc Sông Công, thành phố Sông Công theo hình thức PPP - Hợp đồng xây dựng, chuyển giao (BT); hỗ trợ tỉnh Luang Prabang nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào kinh phí xây dựng trường học; chấp thuận báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng Tháp Anten truyền hình Thái Nguyên.

Sau khi nghiên cứu các tờ trình và dự thảo nghị quyết trình thẩm tra, các thành viên của Ban Kinh tế - ngân sách và lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh đề nghị làm rõ một số nội dung: Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 về tính khả thi, căn cứ để thực hiện các nội dung trong năm 2019. Làm rõ việc bổ sung từ nguồn thu tiền sử dụng đất ngân sách địa phương. Cơ sở phương pháp tính toán kinh phí lập quy hoạch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2030, tầm nhìn 2050. Chỉ rõ nguồn vốn đối ứng để thực hiện khởi công các dự án ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài giai đoạn 2019 - 2020; việc quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường đô thị dọc Sông Công, thành phố Sông Công theo hình thức PPP- Hợp đồng xây dựng, chuyển giao (BT) cần chi tiết, nghiên cứu kỹ và tính toán cụ thể, để đảm bảo đủ điều kiện trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết; đối với việc hỗ trợ tỉnh Luang Prabang, nước CHDCND Lào kinh phí xây dựng trường học cần cân nhắc nguồn kinh phí chi thực hiện đảm bảo đúng quy định; việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng tháp Anten truyền hình Thái Nguyên, cần làm rõ sự phù hợp với quy hoạch về định hướng, kế hoạch phát triển về cảnh quan đô thị. Khả năng huy động, cân đối vốn do phải di chuyển đến công trình mới. Dự kiến phân kỳ chi tiết kinh phí đầu tư để đảm bảo khả năng bố trí vốn thực hiện dự án.

Các đại biểu có ý kiến, giải trình về các nội dung: Về việc hỗ trợ tỉnh Luang Prabang CHDCND Lào xây dựng trường học, đó là một chủ trương đúng, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua để đảm bảo căn cứ thực hiện; đối với Dự án đầu tư xây dựng tháp Antel truyền hình sau khi đã làm việc với các bộ, ngành liên quan đã có văn bản trả lời đồng ý chấp thuận cả về vị trí và cảnh quan quy hoạch; với các dự án thực hiện theo hình thức PPP - Hợp đồng xây dựng, chuyển giao (BT) nguồn kinh phí được tính từ giá đất và quỹ đất, trên cơ sở đó chủ trương đầu tư dự án Đường đô thị dọc Sông Công, thành phố Sông Công cơ bản đảm bảo đủ điều kiện. Tuy nhiên đối với việc quyết định chủ trương đầu tư Dự án Đường đô thị dọc Sông Công, thành phố Sông Công sẽ tiếp thu và xem xét lại toàn bộ những ý kiến của Ban Kinh tế - ngân sách đã đề nghị…

Phát biểu trao đổi, cho ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đối với các nội dung trình chưa phù hợp, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét, đối chiếu để tham mưu đảm bảo các quy định; các ban của HĐND cần rà soát, cho ý kiến cụ thể, tổng hợp các ý kiến để báo cáo tại Hội nghị liên tịch giữa HĐND và UBND quyết định trên tinh thần đồng thuận cao; đối với dự án đường đô thị dọc Sông Công, thành phố Sông Công theo hình thức PPP - Hợp đồng xây dựng, chuyển giao (BT), yêu cầu Ban Kinh tế - ngân sách thẩm tra kỹ phương án hoàn vốn và các điều kiện khác để đảm bảo tính khả thi của dự án.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tổng truy cập: 1926432