Chương trình giao lưu “Bài ca không quên”

2020-06-26 00:54:00.0

Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020); 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP (15/7/1950 – 15/7/2020); 15 năm xuất bản cuốn sách "Nhật ký Vũ Xuân" và nhân dịp tái bản cuốn ''Nhật ký Vũ Xuân", tối 25/6, Tỉnh đoàn Thái Nguyên phối hợp với Đài PT-TH Thái Nguyên tổ chức chương trình giao lưu "Bài ca không quên". Chương trình được tổ chức nhằm tri ân đến lịch sử, đến những đóng góp, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho nền độc lập của dân tộc.

Dự chương trình có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Trung ương Đoàn, Trung ương Hội cựu TNXP; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; các nhân chứng lịch sử cùng gia đình, thân nhân, đồng đội của anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sĩ Vũ Xuân cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện Trung ương Hội cựu TNXP trao Kỷ niệm chương TNXP của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho các cá nhân

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên luôn chú trọng, quan tâm và làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, giáo dục truyền thống cách mạng. Tiếp tục phát huy truyền thống đó, đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức và toàn thể nhân dân tiếp tục thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, các đối tượng gia đình chính sách, thương bệnh binh, TNXP; rà soát, xét duyệt, hoàn thiện dứt điểm đối với những trường hợp hồ sơ còn vướng mắc; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tấm gương cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ nói chung và liệt sỹ Vũ Xuân nói riêng, góp phần giáo dục, động viên các tầng lớp nhân dân, đặc biệt thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh thiếu niên phải không ngừng bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống, tận tụy phục vụ nhân dân, chăm lo các đối tượng chính sách và gia đình Người có công…

Các đại biểu tham gia giao lưu tại chương trình

Tại chương trình, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử đấu tranh hào hùng của nhân dân Thái Nguyên qua các thời kỳ. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, Thái Nguyên có trên 48 nghìn người lên đường chiến đấu trên khắp các chiến trường; trong đó có hơn 7.700 người đã hy sinh và gần 8.000 người trở thành thương, bệnh binh. Cũng tại chương trình, các đại biểu còn được gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, nghe những câu chuyện bi tráng về sự hy sinh anh dũng của Đại đội TNXP 915; về liệt sĩ Vũ Xuân – tấm gương sáng về lòng yêu nước, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Cuốn Nhật ký Vũ Xuân đã trở thành cuốn sách có giá trị về lịch sử, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc truyển thống cách mạng đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Thái Nguyên và các nhà hảo tâm trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ và Ngôi nhà tình bạn cho gia đình các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao tặng Kỷ niệm chương TNXP của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho 5 cá nhân; tặng quà cho 5 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ và Ngôi nhà tình bạn cho 2 gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Quỹ học bổng Vũ Xuân trao tặng 10 em học sinh nghèo vượt khó của Trường THPT Lương Ngọc Quyến (T.P Thái Nguyên); Tỉnh đoàn Thái Nguyễn trao tặng 1.000 cuốn “Nhật ký Vũ Xuân” cho các đơn vị Đoàn trong tỉnh.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Hiếu