Thông báo tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

2021-04-29 19:52:00.0

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; Hoàng Anh Công, Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Thiếu tướng Ngô Thanh Hải, Cục trưởng Cục Dân vận Tổng cục Chính trị quân đội; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; các ứng cử viên ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khoá XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy,
Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh thông báo với các đại biểu những kết quả nổi bật về phát triển KT-XH tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016 - 2020 và 4 tháng đầu năm 2021; nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu bật về những kết quả mà Thái Nguyên đạt được trong phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, chuyển đổi số, an sinh xã hội... Đồng thời, cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và những giải pháp cần tập trung thực hiện trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Đối với kế hoạch tiếp xúc cử tri (TXCT) vận động bầu cử cho những người ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong đó, mỗi người ứng cử ĐBQH được tổ chức 11 cuộc TXCT để vận động bầu cử với đại diện cử tri ở các địa phương thuộc đơn vị ứng cử; ở mỗi huyện, thành, thị (gọi chung là huyện) tổ chức 1 cuộc tại trung tâm huyện và 2 đến 3 cuộc ở các xã, phường, thị trấn, đơn vị trên địa bàn. Đối với mỗi người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh được tổ chức 5 cuộc TXCT để vận động bầu cử với cử tri tất cả các xã, phường, thị trấn thuộc đơn vị mình ứng cử.

Hội nghị cũng đã hướng dẫn người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND xây dựng chương trình hành động và vận động bầu cử. Đại diện Thường trực HĐND tỉnh đã phân tích cụ thể, chi tiết các bước xây dựng chương trình hành động; kinh nghiệm kỹ năng khi tiếp xúc, trình bày chương trình hành động trước cử tri… để các đại biểu có thêm kinh nghiệm khi thực hiện vận động bầu cử được tổ chức từ ngày 06 đến ngày 17/5.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh nhấn mạnh: Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước và từng địa phương; là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân. Thời gian đến ngày bầu cử sắp đến, trong khi công tác chuẩn bị bầu cử còn nhiều nội dung, công việc quan trọng, để kịp thời gian và đảm bảo chất lượng cuộc bầu cử, đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp uỷ đảng, Ủy ban bầu cử, chính quyền các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể tập trung thực hiện một số nội dung như: Tiếp tục quán triệt lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và các quy định liên quan đến bầu cử; Ủy ban MTTQ các cấp chủ trì, phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức tốt các hội nghị để những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri; việc tổ chức các cuộc TXCT vận động bầu cử phải được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật về bầu cử; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; Ủy ban bầu cử các cấp quan tâm tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ của tổ bầu cử và các thành viên trực tiếp làm công tác bầu cử; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh, vướng mắc để tập trung giải quyết; tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định. Cùng với đó, UBND cấp huyện, cấp xã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ bầu cử; có biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương và tại các địa điểm bỏ phiếu bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Các sở ngành chức năng căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ xây dựng các phương án chủ động đối phó với những tình huống thiên tai, dịch bệnh… có thể xảy ra; tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để cuộc bầu cử thực sự là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân; tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ cao...

Xuân Huy