Lãnh đạo UBND tỉnh thăm doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp hữu cơ

2020-06-17 16:08:00.0

Sáng ngày 17/6, Đoàn công tác của tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Lượng làm Trưởng Đoàn đã đi thăm các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Hỷ và huyện Đại Từ. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo hai huyện Đồng Hỷ và Đại Từ.

Đoàn công tác thăm quan đồi chè hữu cơ của Công ty Cổ phần Ntea Thái Nguyên

Đến Công ty Cổ phần Ntea Thái Nguyên tại xóm Văn Hữu, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ) Đoàn công tác đã nghe đại diện Công ty chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng mô hình sản xuất chè hữu cơ. Ngay từ những ngày đầu đi vào sản xuất, Công ty xác định hướng đi của mình là áp dụng đồng bộ tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc canh tác cũng như chế biến sản phẩm chè. Công ty sử dụng hệ thống tưới tiêu tự động, chip điện tử để theo dõi hướng gió, độ ẩm, dinh dưỡng và dự báo thời tiết. Mỗi lô chè đều được quy hoạch và có biển ghi thứ tự riêng. Ở các lô đều có giàn van xoay tưới tự động cùng hệ thống cảm biến điều khiển tự động từ xa. Ngoài việc sử dụng phân đã được ủ kỹ, một số loại loại chế phẩm sinh học an toàn để kích thích khả năng hấp thụ của cây được sử dụng như IMZ, BIO FIM. Công ty là đơn vị đầu tiên được tổ chức chứng nhận quốc tế Biocer International trao chứng nhận sản phẩm trà đạt tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp IFOAM. Ngoài sản phẩm chè xanh công ty còn có nhiều sản phẩm khá đa dạng như: Trà túi lọc, bột trà xanh Matcha, trà sữa… Để đáp ứng được nhu cầu về chè hữu cơ nguyên liệu, Công ty đã liên kết với các hộ sản xuất chè trên địa bàn xóm Văn Hữu để mở rộng vùng nguyên liệu thông qua việc hỗ trợ người dân quy trình sản xuất chè hữu cơ. Đồng thời cam kết thu mua toàn bộ chè đạt tiêu chuẩn hữu cơ cho người làm chè tại các địa phương trên toàn tỉnh. Trong thời gian tới, Công ty mong muốn tỉnh tạo điều kiện cho Công ty mở rộng vùng nguyên liệu để nâng cao sản lượng đáp ứng nhu cầu sản xuất cũng như hướng tới phát triển du lịch thực nghiệm chè.

Tại Công ty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia (thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ), đại diện Công ty cho biết: Sản phẩm của nấm Phú Gia hiện nay đã có mặt ở nhiều cửa hàng lớn, nhỏ và chuỗi hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên cả nước. Ngoài ra, các sản phẩm nấm khô của Phú Gia đã được xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới, trong đó có các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, Cộng đồng các nước Châu Âu, Đài Loan, Singapo,… Với diện tích 3,1 ha, sản phẩm nấm của Công ty đã đạt được chứng nhận Canh tác hữu cơ và Nông sản hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic hữu cơ USDA (Bộ Nông nghiệp Mĩ) và Organic hữu cơ EU (Liên minh châu Âu). Đây là thành quả của quá trình thực hiện nghiêm ngặt các quy trình canh tác hữu cơ nguyên liệu, nước, không khí, môi trường, hệ sinh vật cân bằng theo tiêu chuẩn hữu cơ mà Công ty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia đã theo đuổi ngay từ khi thành lập (năm 2010). Để tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh, Công ty đã hướng dẫn, chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm theo công nghệ hiện đại cho bà con trên địa bàn huyện, đồng thời thu mua các sản phẩm đáp ứng được các điều kiện của Công ty. Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục tập trung nghiên cứu để có đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong và ngoài nước, từ đó nâng cao đời sống của công nhân và các hộ liên kết.

Đoàn công tác thăm quan khu vực trồng nấm của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia

Tại các doanh nghiệp, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của doanh nghiệp trong việc triển khai sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, đưa sản phẩm nông nghiệp an toàn đến với người tiêu dùng. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp trong thời gian tới tiếp tục nghiên cứu và tập trung vào sản xuất chế biến sâu để gia tăng giá trị các sản phẩm từ nông nghiệp hữu cơ, qua đó đem lại lợi nhuận lớn nhất cho doanh nghiệp và người sản xuất. Đối với các kiến nghị của doanh nghiệp, đồng chí Dương Văn Lượng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với huyện Đồng Hỷ và Đại Từ tham mưu cho UBND tỉnh các nội dung để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp để mở rộng quy mô sản xuất; hình thành các vùng sản xuất tập trung, ứng dụng quy trình kỹ thuật mới để tăng năng suất, giảm giá thành, tăng chất lượng sản phẩm và tăng tính cạnh tranh.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Xuân Huy