Đẩy mạnh thực hiện chương trình CCHC nhà nước giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn xã Trung Hội

2021-12-24 16:02:00.0

Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg, ngày 02/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện Chương trình tổng thể Cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030. Ngày 02/12/2021, UBND huyện đã ban hành Công văn số 4274/UBND- NV về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg theo đó, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện một số nội dung như:

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự đồng thuận, thống nhất của người dân, tổ chức và xã hội trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp về đẩy mạnh cải cách hành chính. Tiếp tục xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân, dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo và phát triển, lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước.

Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền sâu rộng về mục tiêu, ý nghĩa các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp, kết quả thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 được Chính phủ ban hành tại Nghị quyết số 76/NQ-CP đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ảnh: Công dân đến làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã Trung Hội

Ngay từ đầu năm Đảng ủy xã Trung Hội đã ban nghị quyết về việc thực hiện công tác CCHC hành chính xã Trung Hội.

UBND xã đã xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo công tác CCHC như sau:

- Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 08/01/2021 Kế hoạch cải cách hành chính năm 2021;

- Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 08/01/2021 Kế hoạch tuyên truyền cải cách hành chính xã Trung Hội năm 2021

- Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 08/01/2021 Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Ủy ban nhân dân xã Trung Hội năm 2021;

Các kế hoạch đều có nội dung chi tiết đầy đủ, có phân công nhiệm vụ và mốc thời gian hoàn thành công việc cụ thể (Nếu có) cho các cán bộ, công chức.Thực hiện kế hoạch kiểm soát TTHC của UBND huyện Định Hóa, UBND xã Trung Hội đã ban hành kế hoạch số 08/KH-UBND ngày 07/01/2021 của UBND xã Trung Hội về việc kiểm soát thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn xã Trung Hội năm 2021. Và ban hành quyết định phân công công chức Văn phòng – TK thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC tại đơn vị.

Công tác rà soát đánh giá TTHC UBND xã đã ban hành kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 16/01/2021 về việc ban hành kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2021 trong kế hoạch có nêu rõ nhiệm vụ, thời gian thực hiện nhiệm vụ cụ thể.

Thực hiện niêm yết công khai đầy đủ danh mục các TTHC thuộc thẩm quyền cấp xã và các quy định về thực hiện TTHC: (Hiện nay tại UBND xã đang niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả gồm 12 lĩnh vực với 110 thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông) Xây dựng quy trình, thực hiện công khai các thủ tục hành chính. Thống nhất mẫu hoá các loại giấy tờ trên các lĩnh vực như Tư pháp, VHXH, Địa chính... Niêm yết các biểu mẫu, quy trình thực hiện phí, lệ phí được niêm yết cụ thể tại bộ phận một cửa và có bảng giá thu phí, lệ phí kèm theo.

Ảnh: Công khai các thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND xã Trung Hội

UBND xã Trung Hội đã ban hành Quyết định kiện toàn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả do Chủ tịch UBND xã làm trưởng Bộ phận, Phó Chủ tịch UBND xã ,  Công chức Văn phòng - Tk;  Công chức Tư pháp - HT; Công chức Địa chính - XD;  CB Lao động thương binh -XH  là thành viên. Bộ phận TN&TKQ có ban hành quy chế làm việc, và nội quy tiếp công dân theo quy định. Thực hiện tiếp nhận và chuyển hồ sơ xử lý theo quy trình của phần mềm một cửa điện tử, một cửa liên thông.

- Kết quả giải quyết các TTHC:

Tổng số hồ sơ đã tiếp nhận là: 1630 hồ sơ: (Trong đó có 352 hồ sơ tiếp nhận qua mạng)

Tổng số hồ sơ đã giải quyết là: 1630 hồ sơ.

Tổng hồ sơ trả trước hạn là:1624 hồ sơ.

Tổng số hồ sơ trả đúng hạn là:15 hồ sơ

Tổng số hồ sơ quá hạn là:0 hồ sơ.

Tổng số hồ sơ bị từ chối là: 0 hồ sơ.

Tổng kỳ trước chuyển sang: 6 hồ sơ

Ảnh: Công dân thực hiện lấy số lĩnh vực thủ tục cần giải quyết tại một cửa UBND xã Trung Hội

Ủy ban nhân dân xã cử CBCC tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, đào tạo do UBND huyện, tỉnh tổ chức cho cán bộ, công chức xã góp phần nâng cao phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực lãnh đạo, tổ chức điều hành nhiệm vụ từng bước được nâng lên.

Vận động, động viên các CBCC có trình độ Trung cấp, Cao Đẳng học liên thông nâng cao trình độ chuyên môn, bổ sung thêm các văn bằng, chứng chỉ phù hợp với nhiệm vụ công tác.

Tổng truy cập: 1926431