Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Hướng tới sản phẩm nông nghiệp sạch

15-03-2018 18:03

Từ thực tế gần đây, nhiều vụ việc sử dụng hóa chất trong sản xuất, bảo quản nông sản, thực phẩm đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của sản phẩm nông nghiệp, làm người tiêu dùng hoang, lo sợ. Huyện Định Hóa đã quan tâm và chọn hướng đi lâu bền cho ngành nông nghiệp đó là hướng tới sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp sạch. Và với việc các mô hình, cơ sở sản xuất nông sản an toàn hoạt động hiệu quả và tạo được uy tín đã cho thấy đây là một hướng đi đúng.


Ảnh: Đóng gói mì gạo Bao thai tại Hợp tác xã chăn nuôi sản xuất nông sản sạch xã Kim Phượng

Mới được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2017, tuy nhiên Hợp tác xã chăn nuôi sản xuất nông sản sạch xã Kim Phượng, huyện Định Hóa với mô hình chuyên sản xuất ra các sản phẩm nông nghiêp sạch như gạo, mì gạo, bánh nẳng, rau củ...vv đã đem lại hiệu quả kinh tế về ban đầu khá ổn định, sản phẩm làm ra được thị trường chấp nhận và đánh giá cao. Kết quả đó là do Hợp tác xã đã luôn lấy lợi ích và sức khỏe của người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. Bà Ma Thị Hằng - Giám đốc HTX chăn nuôi, sản xuất nông sản sạch xã Kim Phượng chia sẻ: “ Hợp tác xã chúng tôi sản xuất các mặt hàng nông sản của bà con nông dân để đưa đến tay người tiêu dùng. Mục đích là tiêu thụ hàng hóa cho nông dân và để đem lại lợi nhuận cho xã viên. Để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của mình thì mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi đó là sản xuất khép kín và đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm an toàn” 
Cùng chung mục tiêu với Hợp tác xã chăn nuôi sản xuất nông sản sạch Kim Phượng, từ 2ha mô hình sản xuất rau an toàn công nghệ cao đầu tiên được huyện Định Hóa hỗ trợ, xây dựng năm 2016 tại thị trấn Chợ Chu. Đến nay, toàn huyên  đã có trên 17ha rau an toàn được công nhận. Mô hình sản xuất này đem lại hiệu quả cao, sản phẩm không đủ cung ứng ra thị trường. Ông Nguyễn Văn Chì - Xóm Vườn Rau, thị trấn Chợ Chu cho biết “Sau hơn 1 năm thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn bằng công nghệ cao trong nhà vòm thì tôi thấy việc canh tác rau màu dễ dàng và đem lại hiệu quả cao kinh tế cao hơn, tiêu thụ rất dễ dàng. Đem lại nguồn lợi kinh tế cho gia đình và sự an toàn cho người sử dụng. Tôi muốn đề nghị cơ quan chuyên môn có dự án hỗ trợ lớn hơn, để chúng tôi đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, ví dụ như hợp tác xã có như vậy mới đủ cung cấp ra thị trường”.
  
Ảnh: Vườn rau sản xuất theo mô hình sản xuất rau an toàn công nghệ cao của hộ gia đình Nguyễn Văn Chì - Xóm Vườn Rau, thị trấn Chợ Chu
 Bên cạnh đó, hiện nay địa bàn huyện Định Hóa cũng có thêm rất nhiều làng nghề, cơ sở sản xuất chế biến chè sạch có uy tín và tìm được chố đứng trên thị trường như Làng nghè chè Phú Ninh, xã Phú Đình, Làng nghề chè Phú Hội, xã Sơn Phú...vv chè được sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Gáp an toàn cho người sử dụng. Hay mới đây Cơ sở sản xuất miến dong sạch tại xóm Tổ, xã Phượng Tiến mới  khánh thành và đi vào hoạt động cũng là hướng đi mới, sản phẩm mới cho người dân Định Hóa làm giàu từ nông nghiệp. Ông Phạm Việt Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện Định Hóa, cho biết: “UBND huyện Định Hóa đã xác định những lộ trình và giải pháp cụ thể để xây dựng nền nông nghiệp của huyện theo hướng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp sạch theo chuỗi giá trị. Chính vì vậy chúng tôi đã tập trung các nguồn lực để tạo điều kiện  hỗ trợ cho người dân thực hiện các mô hình để làm điểm và từ đó nhân rộng. Cho đến thời điểm hiện nay thì các mô hình do huyện hỗ trợ sản xuất các sản phẩm nông sản sạch cũng đã được người dân đón nhận và đưa rộng rãi ra thị trường. Chúng tôi cũng hy vọng trong thời gian tới các sản phẩm nông sản sạch của Định Hóa sẽ tới được tay đông đảo người tiêu dùng”
Theo thống kê  đến nay trên địa bàn huyện có trên 20 cơ sở, làng nghề sản xuất chế biến ra những sản phẩm nông sản sạch đã được công nhận như: Hợp tác xã sản xuất chế biến nông sản sạch xã Kim Phượng, Cơ sở sản xuất miến dong sạch Semaul xóm Tổ, mô hình sản xuất rau an toàn công nghệ cao, các làng nghề chè truyền thống ở Phú Đình, Sơn Phú, Trung Hội... Những con số tuy khiêm tốn nhưng đây là những khởi đầu trong hành trình hướng đến những sản phẩm nông sản sạch mà huyện Định Hóa đã lựa chọn.
Với việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch như vậy không chỉ tạo ra những sản phẩm an toàn mang thương hiệu Định Hóa trên thị trường, mà còn đem lại thu nhập ổn định cho cả người đứng đầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động địa phương. Tuy còn nhiều khó nhăn, nhưng tin tưởng rằng đó là hướng đi đúng cho nông nghiệp Định Hóa ngày một khởi sắc. 


Thực hiện: Quế Chi, Khánh Cao (Đài TT-TH)Thống kê truy cập

Đang truy cập:1823

Tổng truy cập: 592166