Định Hóa triển khai khẩn cấp xử lý sạt lở đá

2022-05-27 10:37:00.0

Tối 26/5, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Định Hóa họp khẩn cấp về công tác xử lý sạt lở đá trên đỉnh núi nản thuộc tổ dân phố Phố Núi, thị trấn Chợ Chu. Đồng chí Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện chủ trì buổi làm việc.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện,

Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện chủ trì buổi làm việc.

Trước đó, vào khoảng 11 giờ cùng ngày, trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua tổ dân phố Phố Núi, thị trấn Chợ Chu xảy ra sạt lở khoảng 10m3 đất đá từ trên núi Nản xuống đường - từ độ cao khoảng 70m. Vụ sạt lở khiến đá văng vào nhà dân, làm hỏng 1 bộ cửa thủy lực và 1 cửa gỗ, thiệt hại ước tính khoảng 20 triệu đồng. Đá rơi xuống cũng đã làm hư hỏng, sụt lún khoảng 5m2 mặt đường. Rất may, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người. Hiện tại, trên núi còn khá nhiều đá tảng kích thước lớn có nguy cơ lăn xuống dưới, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng 07 đến 08 hộ dân trong khu vực.

Ảnh: Hiện trường nơi đá từ trên núi lở xuống lòng đường

Tại cuộc họp, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Định Hóa đã thống nhất phương án di dời người dân ngay lập tức. UBND thị trấn Chợ Chu thực hiện di dời tạm thời 04 hộ dân với 17 nhân khẩu đến nơi cách xa khu vực nguy hiểm ngay trong đêm 26/5. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện sẽ trực tiếp thị sát vị trí sạt lở trên núi, tìm cách xử lý ngay những tảng đá có nguy cơ sạt lở cao; bố trí lực lượng tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự cho việc di dời người dân, đặt các biển cảnh báo nguy hiểm...

Ngay trong sáng ngày 27/5, lực lượng của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã hiệp đồng phối hợp chặt chẽ trực tiếp di dời đá có nguy cơ sạt lở cao ở vị trí lưng chừng núi, đồng thời dựng chốt cấm xe không cho người, phương tiện lưu thông qua đoạn đường này trong thời gian xử lý sạt lở đá./.

Ảnh: Lực lượng PCTT&TKCN huyện và dân quân, công an thị trấn Chợ Chu thực hiện xử lý những tảng đá có nguy cơ sạt lở cao

Ảnh: Bữa cơm trưa được lực lượng hậu cần chuyển lên núi bằng flycam

Ảnh: Đội xử lý sạt lở tranh thủ nghỉ ngơi, ăn cơm trưa

Thực hiện: Công Sơn