Lãnh đạo tỉnh làm việc với Cơ quan Kinh tế Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

2020-06-10 14:15:00.0

Sáng ngày 10/6, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn Cơ quan Kinh tế Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam do ông Hervé Ochsenbein, Tham tán Kinh tế, Trưởng đại diện Cơ quan Kinh tế Đại sứ quán Pháp làm Trưởng đoàn về Dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Thái Nguyên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP. Thái Nguyên là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên được thực hiện theo Nghị định thư Việt - Pháp 1998, sử dụng nguồn vốn ODA Cộng hòa Pháp và vốn đối ứng Việt Nam. Dự án đã kết thúc vào tháng 12/2017 với 3 gói hạng mục chính là: Xây dựng nhà máy xử lý nước thải; xây dựng và hoàn chỉnh một phần hệ thống thoát nước mưa tại khu vực trung tâm phía Bắc TP. Thái Nguyên; xây dựng mới hệ thống thu gom nước thải từ các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Dự án đã hết thời hạn bố trí vốn để hoàn thành theo quy định của Luật Đầu tư công; dự án đã hết thời hạn giải ngân, nên không đảm bảo các quy định về bố trí và giải ngân vốn nước ngoài; dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ Pháp gia hạn thời hạn giải ngân để kết thúc Nghị định thư tài chính Việt - Pháp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Cơ quan Kinh tế Đại sứ quán Pháp cùng với các nhà thầu Pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện hồ sơ rút vốn theo đúng các quy định về giải ngân, rút vốn của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp để đảm bảo tiến độ giải ngân kế hoạch vốn nước ngoài được giao cho dự án năm 2020; hoàn thành đóng Nghị định thư Việt - Pháp theo đúng thời gian xin gia hạn thời hạn giải ngân của dự án; chính thức có công hàm gửi Chính phủ Việt Nam và Bộ Tài chính đẩy nhanh các thủ tục để gia hạn trong thời gian nhanh nhất.

Ông Hervé Ochsenbein, Tham tán Kinh tế, Trưởng đại diện Cơ quan Kinh tế Đại sứ quán Pháp đã nhất trí với các đề nghị của tỉnh Thái Nguyên và cho biết sẽ cùng với các nhà thầu Pháp triển khai hoàn thành các hồ sơ theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam. Đồng thời khẳng định, kết quả đạt được của dự án góp phần tăng cường hợp tác giữa 2 nước trong bảo vệ môi trường.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Xuân Huy